Home / Dịch Thuật / Chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh với người mới bắt đầu

Chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh với người mới bắt đầu

Muốn học được tiếng anh, dù là tiếng anh giao tiếp hay tiếng anh chuyên ngành thì từ vựng luôn là yếu tố tiên quyết quyết định quá trình học tập của bạn. Từ vựng chính là yếu tố then chốt, cót lõi quyết định vấn đề bạn có học được tiếng anh hay không. Hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những phương pháp học từ vựng tiếng anh tốt và hiệu quả nhất.

Từ vựng là yếu tố quan trọng nhất.

Những buổi học đầu tiên bạn hãy giành toàn bộ thời gian cho từ vựng. Hãy nạp vào bộ óc của mình nhiều từ nhất có thể. Làm quen với bộ từ vựng này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với tiếng anh hơn.

Công cụ hỗ trợ dịch tiếng anh chuyên ngành
Công cụ hỗ trợ dịch tiếng anh chuyên ngành

Từ vựng có thể học qua sách, báo, tạp chí. Qua phim ảnh, qua video…và qua cả giao tiếp hàng ngày với người nước ngoài. Hãy tạo cho mình một không gian sống có thể tiếp cận với nhiều từ nhất có thể. Hãy vừa nhớ vừa ghi nó ra giấy. Bạn sẽ nhanh chóng hình thành cho mình được bộ từ vựng đáng kể theo cách này.

Chúng tôi có một số kinh nghiệm để bạn tích luỹ bộ từ vựng của mình như sau:

Kinh nghiệm 1: 

Cách học từ vựng rất hiệu quả đó là bạn ghi từ vựng ra một tờ giấy (khoảng 5-10 từ), ghi nghĩa ra bên cạnh.

Bước 1. Bạn nhìn nghĩa của từ đó rồi ghi ra bên cạnh từ bằng tiếng Anh lần lượt đến hết số từ bạn muốn học.

Bước 2. Bạn nhìn từ tiếng Anh ghi nghĩa tiếng Việt ra bên cạnh cũng lần lượt như vậy đến hết số từ bạn muốn học.

Bước 3. Bạn che hết tất cả những từ tiếng Anh bằng 1 tờ giấy hoặc bất cứ cái gì. Bạn cố gắng nhớ những từ tiếng Anh dựa vào nghĩa tiếng Việt của nó. Nếu bạn không thể nhớ thì bạn có thể lật tờ giấy che đi để nhìn từ tiếng Anh đó và ghi vào bên cạnh. Bạn làm lần lượt với tất cả các từ cần học.

Bước 4. Tương tự bước 3, bạn che nghĩa tiếng Việt của các từ cần học sau đó bạn cố gắng nhớ từ tiếng Anh và ghi ra bên cạnh.

Dịch thuật Việt Anh
Dịch thuật Việt Anh

Bạn cứ lặp đi lặp lại bước 3 và 4 liên tục đến khi nào bạn nhìn thấy từ là đoán ra nghĩa và nhìn thấy nghĩa là đoán ra từ là bạn đã thành công.

Ví dụ:

Hello Xin chào Hello Xin chào Hello Xin chào ….

Good Tốt Good Tốt Good Tốt ….

Nguyên tắc của phương pháp này là khi bạn viết thì hành động viết đó nó đã làm cho não của bạn chuyển thông tin từ mắt qua não xử lý rồi đến tay viết và khi đó não của ban phải ghi nhớ từ đó trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy thì não của bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn và bạn nhớ từ cũng rất lâu.

Kinh nghiệm 2: 

Bạn mua tập giấy dán (stick note) bạn ghi từ tiếng Anh của bất kể vật dụng gì ở bàn học của bạn cũng như trong nhà và bạn dán nó vào đó. Thì khi bạn không có ý học từ vựng tiếng anh nhưng khi nhìn thấy những vật dụng đó, từ tiếng Anh nó hiển thị luôn khi đó bạn đã học thêm 1 lần từ đó. Cứ như thế dần dần bạn sẽ thuộc được từ đó.

Nguyên tắc của phương pháp này là lặp đi lặp lại 1 hành động, 1 hình ảnh thì bạn sẽ nhớ lâu hơn và trực quan hơn.

Dịch thuật công chứng chuyên nghiệp
Dịch thuật công chứng chuyên nghiệp

Kinh nghiệm 3: 

Bạn lấy giấy A4 cắt thành từng miếng nhỏ (to nhỏ tùy bạn) đảm bảo bạn nghi đủ nghĩa 1 từ tiếng Anh và nghĩa của nó. Bạn ghi từ tiếng Anh 1 mặt, mặt kia bạn ghi nghĩa của nó. Bạn mang tập giấy có từ tiếng Anh đó đi theo bạn, khi rảnh bạn ngồi mở ra xem cũng là một cách học rất hiệu quả. Phương pháp này còn gọi là Flash Cards

Kinh nghiệm 4: 

Bạn đọc và nghe tiếng Anh thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhau. Khi đó bạn sẽ gặp những từ mới, ghi chúng ra và cố gắng đọc và nghe lại bài đó nhiều lần cho đến khi bạn hiểu nội dung của bài đọc và bài nghe đó là gì. Mỗi lần như vậy, từ vựng của bạn sẽ được bổ sung.

Kinh nghiệm 5:

Khi bạn học từ vựng, bạn cố gắng nhớ từ gốc sau đó bạn có thể tìm từ liên quan đến nó (word family).

Ví dụ: Bạn muốn học từ Act (động từ) bạn có thể tìm xem danh từ của nó là gì Action, tính từ của nó là Active thì từ 1 nghĩa gốc bạn sẽ viết được thêm vài từ nữa liên quan đến từ gốc đó.

Còn một vài phương pháp học từ vựng nữa như chơi game Crosswords, Hangman nhưng trên đây là 5 kinh nghiệm học từ vựng rất hiệu quả, bạn có thể chọn cho mình 1 phương pháp thích hợp hoặc bạn áp dụng tất cả các phương pháp tùy từng lúc và hoàn cảnh.

Chúc bạn học từ vựng tốt hơn.

Khoảng admin

Tin Liên Quan

Google giúp dịch câu tiếng Việt sang tiếng Anh đúng ngữ pháp

Dịch câu tiếng Việt sang tiếng Anh đúng ngữ pháp

Làm thế nào để dịch câu tiếng Việt sang tiếng Anh đúng ngữ pháp? Có …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *